4 LỢI ÍCH CỦA VIỆC HÀNH THIỀN 


Lần đầu tiên tôi bắt đầu thực hành thiền cách đây 3 năm là khi tôi nhận ra sự tập trung của mình quá kém, tôi thường xuyên để suy nghĩ và sự tưởng tượng kéo mình đi từ hình ảnh này sang hình ảnh khác dẫn tới bị đau đầu và mất ngủ thường xuyên. Việc không thể kiểm soát tốt tâm trí và làm chủ chính mình khiến tôi cảm thấy như một người thất bại, đầy lo âu và phiền não. Vì vậy, tôi đã quyết định tìm đến thiền để cải thiện tình trạng này.

Bạn có thể tải ứng dụng FOCUS TIMER để theo dõi thời gian và có động lực thiền mỗi ngày nhé.

Tôi đã tập hợp một danh sách gồm một vài chuyển biến tốt mà tôi trải nghiệm và cảm nhận được trong vài tháng vừa qua trong quá trình luyện tập của mình. Trong các năm đầu, tôi tập luyện không liên tục và hay biện minh cho việc bận rộn của cuộc sống, nhưng trong vài tháng gần đây tôi đã dành thời gian mỗi ngày cho nó. Tôi cũng đã tìm hiểu và thiền Vipassana và Chánh Niệm để giúp cho việc hành thiền đạt được kết quả tốt hơn và nhận được nhiều lợi lạc hơn. Kể từ đó, những sự tự nhận thức đáng chú ý nhất đã bắt đầu. Nhưng tôi sẽ nói sâu hơn ở các bài viết khác, trong bài này tôi chỉ đề cập đến vài lợi ích mà bạn có thể xem xét. Hãy chia sẻ cảm nhận và lợi ích mà bạn nhận được cho tôi nhé. 

1. Lòng tự trọng tăng lên: Tôi đã trải qua thời thơ ấu thật tệ và mang trong mình một nỗi tự ti quá lớn, tôi luôn cho rằng mình không xứng đáng với những điều tốt đẹp trong cuộc đời này. Một thời gian dài, tôi đã để người khác quyết định giá trị bản thân mình. Ngay cả chồng của tôi cũng phải nhắc nhở nhiều lần rằng "em hãy tự tin lên vì em xứng đáng được hạnh phúc, được người khác tôn trọng". Thiền đã giúp tôi thấy rằng giá trị thực sự của tôi đến từ bên trong, chứ không phải do sự hiểu lầm hay phán xét của người khác.

2. Lòng bi mẫn gia tăng: Gần đây tôi đọc được một bài báo khảo sát về mối liên hệ giữa thiền định và lòng trắc ẩn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa hai điều này và tôi càng hiểu thêm sâu sắc về trải nghiệm của mình. Tôi nhận thấy việc đặt mình vào vị trí của người khác dễ dàng hơn nhiều và hiểu rằng có nhiều điều hơn những gì chúng ta thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đó vẫn là một cách thực hành và tôi tiếp tục thực hiện nó, cố gắng nhắc nhở bản thân hàng ngày, hãy nhìn nhận mọi việc như nó đang là, không vội phán xét hay lên án bất kỳ điều gì.

3. Đánh giá cao những khoảnh khắc giản đơn: Tôi chưa bao giờ dừng lại, nhìn vào một cái cây, nhìn lên bầu trời, hay chú ý đến hoạt động xung quanh mình nhiều hơn những gì tôi đã làm trong vài tháng qua. Tôi đã từng là một người bận rộn, luôn thích chạy đua với thời gian, nhưng bây giờ, mỗi khi tôi tưới cây trên ban công nhà mình, tôi sẽ luôn dừng lại và chú ý đến thời điểm hiện tại, ngắm nhìn những chiếc lá, ngước mặt lên nhìn những đám mây, cố gắng tận hưởng khoảnh khắc này nhiều nhất có thể. Đạp xe cùng chồng vào cuối tuần, ngồi uống trà cùng bạn, chơi với các con hoặc nếm thử quả dâu tây ngọt ngào. Tôi đã học cách trân trọng những khoảnh khắc đơn giản này.

4. Chấp nhận: Khi tôi không thể vượt qua được sự bất hạnh mà cha mình đã gây ra thời thơ ấu, đó là vì tôi không thể chấp nhận những gì đã xảy ra. Rất nhiều thứ đã không ổn, tôi hận ông ấy và hận chính cuộc đời của mình. Tôi chưa bao giờ tin mình có thể vượt qua được điều gì. Nhưng thật ngạc nhiên là tôi bắt đầu thấy mọi thứ rõ ràng hơn nhanh chóng khi tôi bắt đầu tập thiền. Không lâu sau tôi mới nhận ra rằng đôi khi mọi chuyện chỉ diễn ra như vậy, chấp nhận và hiểu về nhân quả của cuộc sống, nếu tôi không thể biết rằng đây là do quả gì mình đã tạo, nếu là nhân mới mà người khác tạo cho tôi, tôi tập chỉ dừng lại ở đó và buông xả những gì họ đã làm, không cho nhân này sinh thêm quả mới cho cả họ và tôi. Đôi khi, những điều tồi tệ phải xảy ra để nhường chỗ cho những điều lớn lao hơn.

Như bạn có thể thấy, thiền mang lại rất nhiều lợi ích, cả về thể chất lẫn cảm xúc. Từ những thay đổi mà tôi đã trải qua trong vài tháng vừa rồi, tôi sẽ cố gắng tiếp tục duy trì và nguyện đạt đến sự giác ngộ và giải thoát tột cùng.

———————–

Học cách thiền có thể giúp bạn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ hơn về bản thân. Đó là bước đầu tiên dẫn đến hạnh phúc. 

Võ Thị Mỹ Nhung.